Chủ Nhật, 1 tháng 7, 2012

MÓN LẠ QUÊ TÔI

Món lạ! Tại sao không nói món ngon hay đặc sản? Tôi  không nói đặc sản vì hình như miền nào, vùng nào cũng có, còn ngon hay không là tùy khẩu vị mỗi người. Món chi lạ rứa? Xin thưa món Nhộng Ve Sầu.
Món Nhộng Ve Sầu
Xin các bạn đừng vội lên án tôi đem con Ve Sầu với biểu tượng mùa hè của tuổi học trò thơ mộng trong thi ca làm thực phẩm và nhỡ mọi người tìm Nhộng Ve làm ẩm thực thì đâu còn Ve để báo hiệu hè về. Các bạn đừng lo vì đi bắt Nhộng Ve chỉ bắt những nơi quá nhiều và bắt cũng chả hết Ve.Chỗ tôi người ta thường bắt Ve ở các vườn Điều khoảng từ 1 ha trở lên.Ve ở các vườn cây rải rác chẳng ai đi bắt, bắt năm mười con lẻ tẻ chả bỏ bèn gì và làm sao chui vào các gốc cây um tùm mà bắt?

Ve Sầu có trên 2500 loại, sống ấu trùng dưới đất từ 2 đến 5 năm có loại 13 hay có loại tới 17 năm, nhờ ăn và hút chất dinh dưỡng ở rễ cây. Như vậy ăn Nhộng Ve chúng ta có được nguồn năng lượng của Trời Đất mà Nhộng Ve đã hấp thụ trong bấy nhiêu năm. Nam nhi ăn vào biết đâu tăng thêm bản lĩnh, phái nữ ăn được biết đâu lại trắng da, dài tóc kéo dài tuổi xuân? Hơn hẳn việc ăn tôm cá nuôi trong nguồn nước ô nhiễm, chứa dư lượng kháng sinh hay ăn gia cầm gia súc nuôi bằng thức ăn công nghiệp có pha chất tăng trọng độc hại, làm sao so sánh với Nhông Ve được.

Dụng cụ đi bắt gồm một thẩu nhựa đựng Ve, một đèn Pin để soi vào gốc cây tìm Ve. Những cơn mưa đầu mùa làm đất mềm cũng là lúc Nhộng Ve chui lên lột xác thành kiếp Ve Sầu, kêu đinh tai báo hiệu hè về. Thời gian trời bắt đầu sập tối đi là vừa. Nhớ đi chung với người thông thuộc địa bàn kẻo bị lạc bởi đêm tối vào vườn Điều mênh mông. Khi vào rồi chả biết đâu là lối ra, có nước ngồi tới sáng tìm đường về. Vụ Điều vừa thu hoạch xong, nên cỏ rác cũng được dọn sạch nên dễ đi. Khi vào vườn cứ rọi vào gốc Điều, Nhộng Ve chui lên bám vào gốc Điều  khoảng cách tính từ mặt đất 1m5 đổ lại, để lột bỏ xác Nhộng. Người kinh nghiệm thoáng nhìn biết đâu là Nhộng, đâu là xác Nhông lột rồi (xác Nhộng có màu sáng còn Nhộng có màu hơi sậm). Khi nhìn thấy cứ gỡ bỏ vào thẩu, có gốc năm bảy con có gốc chẳng có con nào. Đi khoảng 1 tiếng rưỡi, khoảng 8 giờ tối là về. Người thông thạo thì bắt được khoảng 1kg, người mới đi lần đầu thì vô chừng. Để các bạn biết thế nào là bắt Ve... tôi và hai anh bạn đi bắt, gom chung lại được khoảng nửa ký.

Nhộng Ve Gom Về, Rửa Sạch
Nhộng Ve rửa năm bảy nước cho sạch. Nước cuối cùng pha một ít muối ngâm khoảng 10 phút rồi vớt  ra rổ cho ráo nước. Sau đó cho vào chảo xào sơ cho khô nước, tắt lữa để nguội cho vào hộp hoặc túi nilong bỏ vào ngăn đá tủ lạnh. Muốn chế biến món nào lấy ra xử dụng, có thể nấu cháo, chiên lăn bột, xào ...
Hôm giữa tháng năm chú em trong Hắc Dịch có gởi ra cho 1kg Ve đóng hộp ướp lạnh, tôi điên thoại cho vợ chồng Hiệp sẽ xuống đãi vợ chồng Hiệp món lạ. Tới nhà Hiệp khoảng năm giờ chiều, xin vợ Hiệp cho vào bếp làm Bếp chính, nhờ vợ Hiệp rang giúp 300g hạt Điều, đưa bọc Nhộng Ve ra hỏi vợ chồng Hiệp có ăn được không để tui xào nấu, cô Liên trả lời cái gì anh ăn được là vợ chồng em ăn được, làm tôi thêm hăng hái,
quyết định làm hai món:

- Món Ve Lăn Bột : Đánh 3 hột gà với bột chiên, nêm gia vị, cho khoảng 150g Nhộng Ve vào trộn sền sệt.
Nhộng Ve Lăn Bột
Vợ Hiệp đưa bếp từ ra phía trước và một đĩa lớn có lót giấy thấm dầu, múc từng muỗng lớn hỗn hợp Nhộng Ve cho vào chảo dầu đang sôi. Sau tiếng xèo là mùi thơm sực nức bốc lên tỏa xuống tận gian bếp nơi vợ Hiệp đang chuẩn bị món rau ăn kèm làm cô ta khen nức nở, làm tôi hưng phấn lịnh cho Hiệp hái vài ba trái khế và mớ quả sung trồng kiểng trước nhà để bổ sung vào món rau ăn kèm.
Nhộng Ve Xào
- Món xào : lấy khoảng 400g Nhộng Ve trộn gia vị, còn lại chừng 300g vợ Hiệp cho vào hộp để vào ngăn đá lần khác dùng. Chảo dầu chiên xong còn nóng đổ Nhộng đã ướp vào xào, cô Liên đưa bọc nấm tôi cho vào chảo xào luôn cho thêm phần phong phú, xào chừng 10 phút mùi thơm bốc lên ngào ngạt. Thế là món xào cũng xong.

Vợ Hiệp sắp rau lên hai đĩa lớn gồm sà lách, cải cay, các loại  rau thơm, khế và sung xắt lát. Một đĩa tôi sắp những miếng bột trứng có vài ba con Ve chiên vàng ươm lên trên, một đĩa đổ cả chảo Ve chiên với nấm thơm lừng vào, đĩa này tôi nhờ vợ chồng Hiệp phụ cao vỏ lụa hạt Điều.đã rang chín rắc lên trên. Một chai rượu chát ( Vang ) được vợ Hiệp mang ra. Ba ly được rót đầy, cả ba đũa cùng làm nhiệm vụ đưa món lạ vào miệng để chúng tôi thưởng thức hương vị , những cái nhai đầu tiên làm cho cái ngọt béo của Ve hòa quyện cái ngọt béo của hạt Điều,chút ít chua, chát của khế và sung cùng hương vị các loại rau hiện diện trên đĩa cùng nhau ngấm vào lưỡi của ba đứa.Tôi chưa kịp hỏi Hiệp vừa nhai vừa nói "Ngon, Hầu à".  Còn Liên thì "Ngon quá anh Hầu ơi"... Tôi đã thấy ngon, mừng có vợ chồng Hiệp đồng điệu.. Thế là hai đĩa Nhộng Ve, một chai rượu Vang sau một hồi ba đứa rôm rả đã cạn veo. Được hỏi, Liên nói món nào cũng ngon nhưng món Nhộng Ve chiên bột hơi ngán. Thôi thế cũng mừng có bạn đồng điệu để mùa Ve năm sau đối ẩm.

Vô tư lượm cánh phượng hồng... Bây giờ đã có cháu bồng rồi sao?
Dọn dẹp xong, được Liên đồng tình Hiệp đưa lều cắm trại ra phía trước hiên để tôi và Hiệp ngủ chung tâm sự. Không biết nhờ tính an thần có trong Nhộng Ve hay sao,chuyện trò chẳng được bao nhiêu chẳng nghe tiếng Hiệp, nhìn lại bạn mình ngủ tận lâu rồi. Trằn trọc vì chỗ lạ lơ mơ thấy đang đứng ở lan can lầu đồng hồ nhìn xuống cây Phượng đang rộ bông đỏ thắm trước sân trường, dưới sân các nàng CT5 xinh đẹp thướt tha trong áo dài trắng lượm những cánh Phượng đầu mùa vừa rụng xuống, tiếng Ve Sầu rộn rả mỗi lúc to dần... Giật mình sực tỉnh, thì ra tiếng ngáy của Liên trong buồng vọng ra hòa chung tiếng ngáy của bạn hiền kế bên làm tôi tỉnh giấc tan đi mộng đẹp. Tôi cố ngủ tiếp rồi cũng lơ mơ ngủ lại nhưng giấc mộng đẹp không còn.
Sáng ra tôi cáo từ vợ chồng Hiệp ra về quên hỏi món Nhộng Ve có làm vợ chồng Hiệp chút nào xao xuyến của tuổi đôi mươi hay không, cho tới bây giờ cũng quên hỏi luôn số Nhông ve còn lại vợ Hiệp có chế biến món nào lạ không để tôi còn học hỏi. Thôi chắc chắn bài này được đăng lên Hiệp sẽ cho tôi ý kiến thật trung thực cho món Nhông Ve. Khi bài này viết xong tôi có nhờ Hiệp tìm ít hình chú Ve kèm theo bài. Tôi nghe Hiệp bảo ở Bình Thuận có người ăn Nhộng Ve bị ngộ độc. Các bạn yên chí. Nếu sơ chế như tôi đã viết, bảo đảm an toàn ( rửa sạch nhiều nước, nước cuối dùng nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 đến 15 phút).

Các bạn nào muốn một lần đi bắt Ve cho biết hoặc thưởng thức món Nhộng Ve nhớ đầu tháng năm về quê tôi, khi cơn mưa đầu mùa vừa chớm.
                                                           N Đ H